Hồng không hạt là trái ngon nổi tiếng của vùng đất Bảo Hà (huyện Bảo Yên) bởi những đặc trưng riêng mà ít nơi nào có được.
Cây hồng Bảo Hà đã được người dân trồng từ nhiều năm, tập trung chủ yếu tại các xã: Bảo Hà, Kim Sơn, Cam Cọn (Bảo Yên). Cây không cao, mọc với tán rộng, lá xanh tốt, ra hoa và kết trái đúng vụ.
Cây hồng cổ thụ mang lại kinh tế lớn cho người dân mỗi khi vào mùa
Người dân ở nơi đây chia sẻ, loại hồng không hạt có thể ăn theo hai cách: Có thể hái để ngâm hoặc để chín trên cây ăn cũng rất ngọt. Nhưng chủ yếu mọi người vẫn ưa chuộng hồng ngâm hơn cả vì ăn giòn ngọt, lại dễ vận chuyển đi xa.
Hồng Bảo Hà khi xanh và khi chín
Khi quả hồng bắt đầu già, vỏ ngoài bắt đầu ngả màu vàng, người dân bắt đầu hái hồng. Kỹ thuật ngâm hồng rất đơn giản, hồng trảy xuống ngâm trong nước lã vài ngày là chín. Theo kinh nghiệm ngâm hồng của người dân Bảo Hà thì hồng không hạt Bảo Hà có vị ngon ngọt riêng là do hồng chỉ ngâm được bằng nước giếng trong khoảng 3 ngày 4 đêm (nếu pha thêm phèn chua thì thời gian rút ngắn khoảng 2 ngày 3 đêm).
Quả hồng già sau khi được ngâm nước loại bỏ vị chát
Hồng không hạt là loại hồng ngon, đặc biệt không có bảo quản của thuốc hay hóa chất gì nên đảm bảo cho sức khỏe. Khi thưởng thức chỉ cần dùng dao nhỏ gọt vỏ ngoài, tách quả thành nhiều miếng nhỏ. Khi bổ ra, lõi quả hồng có màu vàng, bề mặt có cát dính tay khá hấp dẫn. Hồng có vị ngọt thanh, giòn.
Hồng Bảo Hà ngày càng khẳng định được giá trị thương hiệu và được người dân tin dùng lựa chọn
Hồng chín đúng vào dịp Lễ hội Đền Bảo Hà cho đến tết Trung thu hàng năm nên được nhiều du khách thập phương đến chiêm bái Đền chọn mua dâng lễ và làm quà. Được biết năm 2018, hồng không hạt Bảo Hà đã được cấp giấy chứng nhận sản phẩm, an toàn theo chuỗi và được cấp mã truy xuất nguồn gốc điện tử.
Hồng Bảo Hà đã trở thành sản phẩm nông sản có tiếng, được mở rộng diện tích trồng, nâng cao năng suất, ngày càng được người tiêu dùng biết đến và lựa chọn.